Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ทน.เชียงใหม่ เตรียมเทงบ 3.5 ล้านบาท ดูแลสุขภาพต้นไม้รอบคูเมือง ขณะหมอต้นไม้ ปลุกกระแสชาวเชียงใหม่ร่วมอนุรักษ์ ต้นไม้รอบคูเมือง

07 กันยายน 2015 เวลา 22:38:18 น. โดย : Oholanna          วันที่7 กันยายน 2558 นายทัศนัย บูรณุปกรณ์  นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่   อาจารย์บรรจง สมบูรณ์ชัย  คณบดี คณวิศวกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้   ตัวแทนโครงการหมอต้นไม้อาสา  กลุ่มเขียวสวยหอม  และภาคประชาชนในเขตคูเมืองเก่า  ร่วมแถลงข่าว"วิกฤตต้นไม้ใหญ่เมืองเชียงใหม่"  บริเวณต้นฉำฉาริมคูเมือง เยื้องโรงเรียนวัฒนทัยพายัพ  อ.เมือง  จ.เชียงใหม่   จากนั้นตัวแทนชุมชนได้ยื่นหนังสือข้อเสนอต่อการจัดการต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่

          นอกจากนี้คณะของนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่  ได้นำสื่อมวลชนขึ้นรถรางวนรอบคูเมือง  เพื่อสำรวจสภาพแวดล้อมของต้นไม้  ทั้งต้นยางนาบริเวณประตูสวนปรุงที่ลำต้นอยู่ในสภาพเป็นโพรง  ขณะเดียวกันมีต้นไม้อีกหลายต้นที่ปลูกในสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม เช่น  มีพื้นซีเมนต์ล้อมรอบจนลำต้นโน้มเอียงลงไปในน้ำ

          ก่อนหน้านี้จิตอาสาจากภาคชุมชนในคูเมืองเชียงใหม่ ร่วมกับกลุ่มเขียว สวย หอม และหมอต้นไม้อาสา  ได้ลงพื้นที่สำรวจต้นไม้รอบคูเมืองเชียงใหม่   และพบว่าต้นฉำฉาซึ่งเป็นต้นไม้ใหญ่หลายต้นเริ่มมีสภาพย่ำแย่และใกล้ยืนต้นตาย   เนื่องจากถูกแมลงหลายชนิด โดยเฉพาะแมลงด้วงปีกแข็ง ชอนไชเข้าไปใต้เปลือกไม้ก่อนจะฟักไข่ และเมื่อฟักอ่อนมาเป็นตัวอ่อนได้เจาะเข้าไปในลำต้นเพื่อดูดกินอาหาร และเนื้อเยื้อ จนทำให้ต้นไม้ถูกแย่งอาหาร  สภาพใบลีบเล็กลง ลำต้นเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็น  มีอาการป่วยโคม่าจนใกล้จะยืนต้นตาย

         ทั้งนี้หมอต้นไม้อาสา จึงเข้ามารักษาต้นฉำฉาต้นแรกที่อยู่เยื้องโรงเรียนวัฒนทัยพายัพ  ด้วยการลอกเปลือกเพื่อดึงตัวอ่อนด้วงออกมา ก่อนจะอาบน้ำยาป้องกันแมลง    ซึ่งก่อนหน้านี้มีต้นฉำฉาขนาดใหญ่หลายต้นที่ยืนต้นตายและถูกเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครเชียงใหม่ตัดทิ้งไปจนหลือแต่ตอ

         ขณะที่นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ระบุว่า เทศบาลนครเชียงใหม่  เตรียมจัดสรรงบประมาณจำนวน 3.5 ล้านบาท   เข้ามาดูแลต้นไม้รอบคูเมืองเชียงใหม่   คาดว่าหากผ่านการอนุมัติของจังหวัดก็จะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนตุลาคม 2558 นี้ โดยเทศบาลฯจะร่วมกับภาคส่วนต่างๆบูรณาการและทำงานร่วมกัน

         ด้านนายอาณัติ คลังวิเชียร ผู้ประสานงานโครงการอนุรักษต้นไม้ใหญ่และพื้นที่สีเขียวเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาชุมชนรอบคูเมืองและจิตอาสา  ได้สำรวจตรวจสอบต้นไม้น้อยใหญ่รอบคูเมือง   เพื่อนับจำนวนและขึ้นทะเบียน โดยพบว่ารอบคูเมืองเชียงใหม่ทั้ง 4 ด้านมีต้นไม้น้อยใหญ่ไม่ต่ำกว่า 200 ต้น เฉพาะต้นฉำฉาที่เป็นต้นไม้ใหญ่มีอยู่เกือบ 22 ต้น   ขณะเดียวกันก็พบว่าต้นไม้หลายต้นมีอาการป่วยและต้องได้รับการรักษาโดยเร่งด่วนก่อนที่จะยืนต้นตาย

         ส่วนอาจารย์บรรจง สมบูรณ์ชัย  คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้   กล่าวว่า  แม้ดูภายนอกต้นไม้ที่ปลูกอยู่รอบคูเมืองจะแผ่กิ่งก้านสาขา มีใบเขียวชะอุ่ม   แต่ปัญหาการแพร่ระบาดของแมลงที่เกิดขึ้นรุนแรงในช่วง 1 - 2 ปีที่ผ่านมา  รวมทั้งสภาพแวดล้อม ซึ่งบางต้นถูกปลูกอยู่ในพื้นที่จำกัด มีพื้นซัเมนต์ล้อมรอบ  หรือแม้แต่กิ่งกาฝาก  และความหลากหลายของพันธุ์ไม้ทำให้วิธีการดูแลรักษาไม่ถูกต้อง  ได้สร้างปัญหาและบ่อนทำลายต้นไม้เหล่านี้ไปที่ละน้อย จนหลายต้นอยู่ในอาการป่วยเข้าขั้นโคม่าใกล้จะยืนต้นตาย   ปัญหาที่เจอในขณะนี้ คือ การระบาดของแมลงด้วงปีกแข็ง  โดยเฉพาะต้นฉำฉาที่เริ่มมีอาการมาก่อนหน้านี้ประมาณ 1 - 2 ปี  โดยที่เทศบาลนครเชียงใหม่ซึ่งเป็นผู้ดูแลไม่ได้ตรวจสอบนอกจากจะใช้วิธีตัดทิ้ง  กระทั่งทีมหมอต้นไม้เข้ามาสำรวจจึงพบต้นเหตุของปัญหา     

    
ข่าวอื่นๆ
ปปส.ภาค 5ให้การต้อนรับเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียศึกษาดูงานในพื้นที่จังหวัดเชียงราย
หนุ่มฉุนถูกด่าเหม็นควันบุหรี่ ชักมีดแทงคู่กรณีเจ็บสาหัส 2 ราย
คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดจี้ชิงทรัพย์ธนาคารกรุงไทย สาขานิมมานเหมินทร์ ได้เงินไปเกือบ 3 แสนบาท ก่อนขี่จักรยานยนต์หลบหนี เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามจับกุม
อุทยานหลวงราชพฤกษ์เปิดพื้นที่ชวนเด็ก ๆ ชมสวนของพ่อ
เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ปล่อยปลากระเบนราหูน้ำจืดปลาใกล้สูญพันธุ์และปลานานา ชนิดกว่า 2 หมื่นตัวเข้าส่วนจัดแสดงพร้อมรับท่องเที่ยวไฮ-ซีซั่น
รองเลขาธิการ ป.ป.ส.มอบนโยบาย ปปส.ภาค 5
แค่ขี่รถปาดหน้า!! วัยรุ่นเลือดร้อน รุมยำคู่กรณีกลางสี่แยกรินคำกลางเมืองเชียงใหม่จนได้รับบาดเจ็บ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 704177 คน