Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
เจ้าหน้าที่ธรณี - นักวิชาการ มช.รุดหาสาเหตุแผ่นดินระอุที่วิทยาลัยนาฎศิลป ขณะไฟฟ้ายันไม่มีไฟรั่วลงใต้ดิน

04 กันยายน 2015 เวลา 11:45:43 น. โดย : Oholanna          เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน รวมทั้งนักวิชาการ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ลงพื้ทนี่ภายในวิทยาลัยนาฎศิลปเชียงใหม่ ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  เพื่อเร่งหาสาเหตุของความร้อนใต้ดินที่ระอุขึ้นมา  จนทำให้กระเบื้องภายในห้องกิจกรรมนักเรียน-นักศึกษา เกิดความร้อน  ส่วนหลุมที่มีการขุดลึกลงไป 1 เมตร ใกล้กับอาคารดังกล่าว น้ำใต้ดินก็เกิดไอระอุ และมีกลิ่นเหม็นเหมือนแก๊สไข่เน่า  แม้การไฟฟ้าจะเข้ามาตัดกระแสไฟเพื่อตรวจสอบว่าเกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่วลงใต้ดินหรือไม่   หลังผ่านไปกว่า 2 วันแล้วแต่ความร้อนที่ระอุขึ้นมายังไม่ลดลง

          ล่าสุดเช้าวันนี้  ( 4 กันยายน) ดร.สัมพันธ์ สิงหาราชวราพันธ์  คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่   นายอดุลย์ ใจตาบุตร  ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม   สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 (ลำปาง)  กรมทรัพยากรธรณี และนายคมสัน สุวรรณอัมพา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง    ได้เดินทางมาตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ความร้อนระอุขึ้นมาจากใต้ดิน

          ทั้งนี้ ดร.สัมพันธ์  ได้ให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างของน้ำภายในหลุมที่มีการขุดใส่ขวดแก้วไปตรวจสอบ เพื่อดูว่าในน้ำมีสารอะไรเจือปนอยู่หรือไม่ ซึ่งได้มีการวัดอุณหภูมิน้ำที่เก็บตัวอย่างขึ้นมาพบว่า มีอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่  42 องศาเซลเซียส   ส่วนดินที่อยู่ภายในหลุมวัดอุณหภูมิความร้อนได้  46 องศาเซลเซียส

          ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้  กำลังพยายามวิเคราะห์ว่า จะเกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่ว หรือ  น้ำใต้ดินอาจไหลผ่านบริเวณที่มีการหมักหมมของแก๊สที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 50 - 60 องศาเซลเซียส  จึงต้องรอผลวิเคราะห์ตัวอย่างของน้ำที่เก็บไปตรวจสอบ

          ด้าน นายอดุลย์  ใจตาบุตร  ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม   สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 (ลำปาง)  ระบุว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นสัญนิฐานว่า อาจเกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่วเป็นเวลาและเกิดความร้อนสะสม  ซึ่งกระแสไฟที่รั่วอาจจะวิ่งมาตามเสา หรือ สื่อนำความร้อนต่างๆ เพื่อหาจุดลง  คือแหล่งน้ำใต้ดิน

          อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งได้นำอุปกรณ์มาตรวจสอบระบบกราว หรือ ระบบควบคุมไฟฟ้ารั่ว รวมทั้งเช็คระบบไฟฟ้าต่างๆภายในอาคารและรอบตัวอาคาร  เพื่อดูว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วตามที่มีการสัญนิฐานหรือไม่   โดยพบการตรวจเช็คพบว่าไม่มีกระแสไฟฟ้ารั่วแต่อย่างใด  จึงต้องรอผลการตรวจสอบตัวอย่างน้ำที่นักวิชาการได้เก็บไปตรวจสอบว่าจะมีสารหรือแร่ชนิดใดเจือปนอยู่

    
ข่าวอื่นๆ
นักกู้สิบทิศ นักคิดนักลงทุน ต้องไม่พลาดงานมันนี่เอ็กซ์โป เชียงใหม่ 2016 เริ่มแล้ว ขณะที่รมช.คลังมั่นใจเศรษฐกิจไทยปีหน้าดีขึ้น
ส่องกล้องมองภาพ...ผ่านความทรงจำ วิจิร ไชยวัณณ์ นักหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหนึ่งเดียว ที่ตามเสด็จพ่อของแผ่นดินไปสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2503
สืบภาค 5 ร่วมกับทหาร สกัดจับขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบขนยาลัดเลาะริมน้ำโขง ยึดยาบ้าได้ 204,000 เม็ด มูลค่ากว่า 40 ล้านบาท
เฮ!! หลินฮุ่ยท้องแล้ว หลังทีมสัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญอัลตราซาวด์พบตัวอ่อนชัดเจนในท้องหลินฮุ่ย
ป.ป.ส.ร่วมกับ บช.ปส. ทลายเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ ยึดของกลางยาบ้า 1.5 ล้านเม็ด-ไอซ์ 39 กก.
ได้ฟีลญี่ปุ่น ดอกท้อดอยขุนช่างเคี่ยนบานสะพรั่งรับลมหนาว
ป.ป.ส.เดินหน้าลดพื้นที่ปลูกฝิ่นในอำเภออมก๋อย เชียงใหม่ แหล่งปลูกฝิ่นที่ใหญ่ที่สุดในไทย ล่าสุดเข้ายึดแปลงฝิ่นพร้อมปลูกต้นนางญาเสือโคร่งแทนหวังเป็นสัญลักษณ์ความเปลียนแปลง
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 704182 คน