Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับกลุ่มนักปั่นเชียงใหม่จุดเทียนรำลึกครบรอบ 4 เดือนการจากไปของ 3 เหยื่อเมาแล้วขับ

03 กันยายน 2015 เวลา 21:18:42 น. โดย : Oholanna           วันที่ 3 กันยายน 58 ที่ข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง  จ.เชียงใหม่ มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกันกลุ่มนักปั่นจักรยานในจ.เชียงใหม่ ชมรมจักรยานเสือสันทราย และญาติของ 3 เหยื่อเมาขับ คือ นาย ชัยรัตน์ ย่องลั่น นายสมาน กันธา และนายพงศ์เทพ คำแก้ว  สมาชิกชมรมจักรยานเสือสันทราย ที่ถูกนักศึกษาสาวเมาแล้วขับรถยนต์ชนจนเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนสายเชียงใหม่- ดอยสะเก็ด อ.สันทราย  เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา  โดนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ  ร่วมในพิธี

          ผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ได้พร้อมใจกันจุดเทียน และยืนไว้อาลัยเหยื่อทั้งสามคนเป็นเวลา 1 นาที ก่อนจะนำเทียนไปจุดไว้รอบป้ายรณรงค์เมาไม่ขับ  ป้ายเรียกร้องเพิ่มมาตรการเอาผิดคนเมาแล้วขับ  ป้ายเรียกร้องรณรงค์คุ้มครองความปลอดภัยให้กันนักปั่นจักรยาน  รวมทั้งป้ายรำลึกถึงสามเหยื่อที่เสียชีวิตจากการเมาแล้วขับ ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้าแม้เหตุการณ์จะผ่านมานานกว่า 4 เดือนแล้วก็ตาม

          นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการ มูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า  จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ กลุ่มตัวอย่าง 1 พันคน ต่อมาตรการเมาขับ จับขัง ไม่รอลงอาญา เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่าประชาชนกว่าร้อยละ 74.6 เห็นด้วยที่ใครใช้บทลงโทษสถานหนักเมาแล้วขับจับขัง ไม่รอลงอาญา

          การเสียชีวิตของนักปั่นจักรยานทั้ง 3 คน ที่ตกเป็นเหยื่อเมาแล้วขับ  เป็นโศกนาฎกรรมที่ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ผู้บังคับใช้กฎหมายลงโทษสถานหนักกับผู้ที่มีพฤติกรรมเมาแล้วขับด้วยโทษสูงสุด ทั้งจำคุกหรือกักขังโดยไม่รอลงอาญา โดยมีการจัดกิจกรรม “เมาขับ จับขัง” ที่มีนักปั่นจักรยานจากทั่วประเทศเข้าไปที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อพบนายกรัฐมนตรี และกิจกรรมรวบรวมรายชื่อประชาชนกว่า 1 แสนรายชื่อ ยื่นต่อประธานศาลฎีกาไปแล้ว  โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการขับเคลื่อนดังกล่าวจะเห็นผลเป็นรูปธรรม

           ขณะที่นางสาวก้องกานต์ ย่องลั่น บุตรสาวของนายชัยรัตน์ ย่องลั่น หนึ่งในผู้เสียชีวิตที่ตกเป็นเหยื่อเมาแล้วขับ กล่าวว่า แม้วันนี้ชีวิตของผู้เป็นพ่อและเพื่อนๆอีกสองคนที่ต้องเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่อาจฟื้นคืนกลับมาได้  แต่หวังว่าการจากไปของท่านทั้ง 3 จะเป็นจุดเริ่มที่ขับเคลื่อนให้การแก้ไขปัญหาเมาแล้วขับมีความเข้มข้นจริงจังและเห็นผลชัดเจนมากขึ้น  ซึ่งวันที่ 9 กันยายนนี้ ศาลจังหวัดเชียงใหม่จะมีการอ่านคำพิพากษาคดีดังกล่าว ครอบครัวจึงจะอันเชิญวิญญาณของพ่อไปร่วมรับฟังคำตัดสินในครั้งนี้ด้วย

    
ข่าวอื่นๆ
ฮอร์โมนหลินฮุ่ยลดวูบ ใกล้แตะจุดปกติ เตรียมประสานสัตวแพทย์อัลตร้าซาวน์ดูพัฒนาการตัวอ่อนในท้องอีกครั้ง
เริ่มแล้วเทศกาลเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบของดีเมืองเหนือพ่อค้าแม่ค้าแห่ไปซื้อถึงจังหวัดแม่ฮ่องสอน
โรงเรียนเกษียณวัยเทศบาลตำบลท่าศาลาต้นแบบโรงเรียนแห่งความสุขเพื่อผู้สูงอายุ
ปปท.ร่วมต้านคอรัปชั่น จุดเปลี่ยนประเทศไทย
ปปท.เขต 5 ส่งเสริมการทำงานร่วมกรรมการธรรมาภิบาลเชียงราย
สองทหารกล้าที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับคาราวานขนยาเสพติดชายแดนเชียงใหม่อาการปลอดภัยแล้ว ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมมอบ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 รุดเยี่ยมให้กำลังใจและมอบเงินช่วยเหลือ
ปปส.ภาค 5 จัดอบรมาหลักสูตรการสืบสวนปราบปรามขยายผลคดียาเสพติดใหักับตำรวจในพื้นที่ ภาค 5
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 681713 คน