Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ศูนย์ฯฝนหลวงภาคเหนือ เดินหน้าทำฝนหลวงต่อเนื่อง เพื่อแก้ภัยแล้ง-เติมน้ำในเขื่อน จนกว่าจะมีการประกาศเข้าสู่ฤดูหนาว

03 กันยายน 2015 เวลา 12:20:59 น. โดย : Oholanna           นายสาวหนึ่งฤทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ  กล่าวว่า  แม้จะมีการปิดศูนย์ฝนหลวงพิเศษทั้ง 2 แห่ง  คือ ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษเชียงใหม่ และศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์  ไปเมื่อวานนี้  ( 2 กันยายน) ซึ่งศูนย์ฝนหลวงพิเศษทั้ง 2 แห่ง  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้น  เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคในพื้นที่ภาคกลางและภาคเหนือ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 31 สิงหาคม  แต่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ ยังคงขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวงในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง  และยังคงภาระกิจเทียบเท่ากับการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษ  โดยเน้นภาระกิจหลักในการทำฝนหลวงเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง และเติมน้ำในเขื่อน  และน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค

          ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ  บอกอีกว่า  ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงจะขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงไปจนกว่าจะมีการประกาศเข้าสู่ฤดูหนาว และสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยต่อการทำฝนแล้ว  เนื่องจากสภาพอากาศในปีนี้มีความแห้งแล้งยาวนานกว่าและรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา  จนถึงขณะนี้ยังมีการร้องขอทำฝนหลวงเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จากพื้นที่จังหวัดพะเยา แพร่ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง   ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนกลางของภาคเหนือ

          ขณะที่การขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวงในแต่ละวัน ขึ้นกับสภาพอากาศแต่โดยเฉพาะประมาณ 6 เที่ยวบินต่อวัน แต่หากมีเฆมที่เหมาะสมก็จะนำเครื่องบินเครื่องโปรยสารฝนหลวงประมาณ 10 - 12 เที่ยวบิน  แต่ที่ผ่านมาสูงสุดเคยขึ้นบินถึง 22  เที่ยวบิน  

    
ข่าวอื่นๆ
กรีนพีซ ระดมนักวิ่งกว่า 800 คน วิ่งรณรงค์ Run for Clean Air ขออากาศดีคืนมา เผยข้อมูลพบฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนเป็นสารก่อมะเร็ง
(คลิป) 600 ตัน !! ซากกระทงเชียงใหม่เริ่มเน่า เจ้าหน้าที่เร่งเก็บทำปุ๋ย คาด 3 วันเสร็จ
ปปส.ภ.5 ขายทรัพย์สินทอดตลาดครั้งที่ 1/2560
รวบหนุ่มใหญ่เช่าหอพักกลางเมืองลำปางขายยาบ้าเงินผ่อนรายวัน
มช.เตรียมสานต่อประเพณีลูกช้างขึ้นดอยปีที่ 51 คาดนักศึกษา-ศิษย์เก่าร่วมกว่า 2 หมื่นคน
ปปส.ภาค 5 จัดอบรมาหลักสูตรการสืบสวนปราบปรามขยายผลคดียาเสพติดใหักับตำรวจในพื้นที่ ภาค 5
ทีมนักวิจัยมช.คว้า 2 รางวัลการประกวดนวัตกรรมนาโนเทคโนโลยีระดับประเทศ ครั้งที่ 6
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 681793 คน