Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สวนสัตว์เชียงใหม่เฮ นกฟลามิงโก้ตกไข่พร้อมกัน 3 ฟอง รอลุ้นลูกนกฟักออกมาลืมตาดูโลก

28 สิงหาคม 2015 เวลา 18:11:46 น. โดย : Oholanna          วันที่ 28 สิงหาคม 2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์  รักษาการ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า  สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับแจ้งข่าวดีจากเจ้าหน้าที่ดูแลนกฟลามิงโก้ว่า  แม่นกฟลามิงโก้ตกไข่พร้อมกันถึง 3 ฟอง นับว่าสวนสัตว์เชียงใหม่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ที่สามารถเพาะขยายพันธุ์เพื่อเพิ่มประชากรนกฟลามิงโก้ได้อีกครั้ง  เพราะสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ปรับส่วนจัดแสดงให้มีสภาพใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุดจนทำให้แม่นกฟลามิงโก้ตกไข่มาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2    

          ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีนกฟลามิโกอยู่ทั้งหมด 37 ตัว  และไข่นกฟลามิงโก้ที่รอการฟักอีก 3 ฟอง  โดยคาดว่าแม่นกจะใช้เวลาในการฟักประมาณ 28 วัน ลูกนกจึงจะออกมาจากไปไข่  ซึ่งสวนสัตว์ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ให้ค่อยดูแลอย่างใกล้ชิด  หากสมาชิกใหม่ที่กำลังฟักตัวอยู่ในไข่ออกมาจากไข่ จะทำให้สวนสัตว์เชียงใหม่มีสมาชิกฟลามิงโก้เพิ่มเป็น 40 ตัว

          ทั้งนี้หลังนักท่องที่ยวทราบข่าวดีว่า นกปลามิงโก้ฟักไข้ออกมา 3 ฟอง ก็พากันเข้าชมความน่ารักของฝูงนกฟลามิงโก้  และแม่นกที่ค่อยกกไข่อยู่ไม่ห่าง  ที่กรงนกฟรามิงโก้ที่อยู่ใกล้กับทางเข้าของสวนสัตว์เชียงใหม่อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

          สำหรับนกฟลามิงโก้เป็นนกที่มีมีถิ่นอาศัยในทวีปยุโรปจดเอเชีย  บริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียนรวมทั้งในทวีปแอฟริกา และอินเดียตะวันตกเฉียงเหนือ มีลักษณะคอ และขายาว ขนสีชมพูขนปีกสีดำ ม่านตาสีเหลืองอ่อน ปากสีชมพู ปลายปากสีดำ ขา และนิ้วเท้าสีชมพู  ในฤดูผสมพันธุ์สีจะสดและเข้มมาก ตัวเมียมีลักษณะคล้ายตัวผู้ แต่มีขนาดเล็กกว่าและสีค่อนข้างสดน้อยกว่า เท้าคล้ายกับเท้าเป็ด มีปาก และฟันคล้ายห่านแต่ปากนกฟลามิงโกจะโค้งลง  ฟันของนกฟลามิงโก้สามารถกรองลูกไรหรืออาหารที่มีขนาดเล็กไว้ได้โดยไม่ต้องเปิดปาก นกฟลามิงโก้ มีเสียงร้องคล้ายกับเสียงห่าน

          ขณะที่ลูกนกมีลักษณะขนที่อ่อนนุ่ม คล้ายปุยนุ่มสีเทา ม่านตาสีดำ ปากหนาลักษณะขนปีกเป็นสีชมพูอ่อน ขา และเท้าขนาดใหญ่ เป็นสีชมพู มีนิสัยที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ตามหนองบึง หรือทะเลสาบ โดยจะทำรังตามชายฝั่งหนองบึง หรือทะเลสาบ ออกหาอาหารซึ่งได้แก่ ไรน้ำ แพลงก์ตอน ลูกกุ้ง ลูกปลาและสาหร่ายบางชนิด ด้วยการใช้เท้าพุ้ยน้ำให้ขุ่นแล้วใช้ปากมุดลงไปในน้ำเพื่อกรองหาอาหารที่อยู่ในน้ำ สามารถว่ายน้ำลึกได้ดี บางครั้งขณะว่ายน้ำก็จะใช้หัวมุดลงไปในน้ำเพื่อหาอาหารควบคู่ไปด้วยกัน โดยนกฟลามิงโก้จะเริ่มผสมพันธุ์เมื่ออายุได้ 6 ปี การผสมพันธุ์จะทำในฤดูหนาว และวางไข่บนพื้นดินตามชายฝั่ง

    
ข่าวอื่นๆ
พ่อค้ายาบ้าขี่จักรยานยนต์ขนยาบ้า 1 หมื่นเม็ด หลบด่านตรวจที่ชายแดนแม่อาย เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ไล่ตามจวนตัวทิ้งทั้งรถและยาบ้าก่อนหนีเข้าป่าไป
จังหวัดแพร่ พร้อมเร่งดำเนินการแก้ปัญหายาเสพติดตามแผนประชารัฐของรัฐบาล ลงลึกเอ็กซเรย์แก้ปัญหาระดับหมู่บ้านชุมชน หลังผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 มอบข้อมูลผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่
อุทยานหลวงราชพฤกษ์ชวนปั่น Bike in the Garden ปั่นชมธรรมชาติ ปั่นเพลิน ปั่นได้ความรู้ ปั่นเพื่อสุขภาพ บนเส้นทางความปลอดภัย
ชาวสวนลิ้นจี่ฝางเดือดร้อนหนัก
ปปท.เขต 5 ร่วมประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ป้องกันปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบในส่วนราชการ - หน่วยงานรัฐ
ชมเมฆบังท้องฟ้าบนดอยอินทนนท์ ขณะที่อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ ยังต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส
จัดผลไม้-อาหารให้ “กาลิ” แรดดำอินเดียตัวเดียวในประเทศไทยวัย 30 ปี ร่วมฉลองวันอนุรักษ์แรดโลก
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659082 คน