Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ผู้ว่าฯเชียงใหม่นำคณะเยือนเมืองเชียงตุง รัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ขยายความร่วมมือรองรับการก้าวสู่เออีซี

28 สิงหาคม 2015 เวลา 08:42:56 น. โดย : Oholanna          นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่   นำคณะส่วนราชการ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ OTOP  และเชียงใหม่แบรนด์ จำนวน 140 คน  ร่วมเดินทางเยือนเมืองเชียงตุง รัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา   ระหว่างวันที่ 27 - 29  สิงหาคม  2558 ในกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านเมืองชายแดน(บ้านพี่เมืองน้อง) และขยายความร่วมมือเพื่อเตรียมความพร้อมของชุมชนชายแดนเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558

          การนำคณะเดินทางมาเยือนเมืองชียงตุงครั้งนี้ มีกิจกรรมสำคัญ ได้แก่ กิจกรรมการประชุมเพื่อติดตามความก้าวหน้าในประเด็นความร่วมมือตามที่จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการลงนามในบันทึกความตกลงความร่วมมือ (MOU) บ้านพี่เมืองน้องกับเมืองเชียงตุง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2557  ณ กรุงเนปิดอว์  ในคราวที่นายกรัฐมนตรี  พลเอกประยุทธ์ จันโอชา ได้เดินทางไปเยือน  กิจกรรมของภาคธุรกิจเอกชนในการลงนามความร่วมมือ (Discussion) ระหว่างหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่และหอการค้าเมืองเชียงตุง ท่าขี้เหล็ก ตองยีและมัณฑะเลย์ รวมทั้งกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) และกิจกรรมการแสดงและจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP และเชียงใหม่แบรนด์ (Chiang Mai Brand)

          ทั้งนี้ ประเด็นความร่วมมือในบันทึกความตกลงความร่วมมือ (MOU) บ้านพี่เมืองกับเมืองเชียงตุง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2557  ณ กรุงเนปิดอว์ คือ ความร่วมมือด้านการจัดระเบียบและการพัฒนาพื้นที่ชายแดน(การเปิดและยกระดับจุดผ่านแดนถาวร) ความร่วมมือด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด  ความร่วมมือด้านการเงิน ตลาดทุน   ความร่วมมือด้านพลังงาน  ความร่วมมือด้านแรงงาน รวมทั้งความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า ซึ่งในการเดินทางไปเยือนเมืองเชียงตุงครั้งนี้ จะได้มีการหารือเพิ่มเติมในส่วนของความร่วมมือด้านการค้าและการผลักดันเปิดด่านการค้าชายแดนบ้านหลักแต่ง อ.เวียงแหง  จ.เชียงใหม่ ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวและกีฬา ความร่วมมือด้านแรงงานและการป้องกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการศึกษา  และความร่วมมือในการจัดทำข้อตกลงด้านการขนส่งระหว่างประเทศอีกด้วย

          สำหรับการเดินทางเยือนเมืองเชียงตุง รัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาครั้งนี้ เป็นการดำเนินกิจกรรมสร้างสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านเมืองชายแดน(บ้านพี่เมืองน้อง) และขยายความร่วมมือเพื่อเตรียมความพร้อมของชุมชนชายแดนเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ตามกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการขับเคลื่อนแผนแม่บทโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ชายแดนอันเนื่องมาจากพระราชดำริจังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้โครงการบูรณาการสร้างความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนและเสริมสร้างความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านในระดับท้องถิ่น โดยใช้งบประมาณจากงบพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558

          ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่คาดหวังว่าการเดินทางเยือนเชียงตุงครั้งนี้ จะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองเมืองให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน ด้านความมั่นคง ตลอดจนความร่วมมือในทุกมิติต่อไป

 

    
ข่าวอื่นๆ
นักวิชาการ มช. เผยแผ่นดินไหวถี่ในพื้นที่เชียงใหม่เกิดจากรอยเลื่อนปกติ จับตารอยเลื่อนแม่จัน – แม่ลาว หลังพบสถิติเคยไหวรุนแรงถึง 6 แมกนิจูดมาแล้ว คาดมีโอกาสไหวรุนแรงได้อีก
ตำรวจบุกบ้านเช่าหรู รวบ 4 หนุ่มกิมจิ ลักลอบเปิดบ่อนรับแทงพนันออนไลน์ข้ามประเทศ
โจรบุกเดี่ยวควงอีโต้จี้เซเว่นแม่โจ้ 4 เชียงใหม่ ช่วงเช้ามืด ได้เงินสดพร้อมบุหรี่ 1 ซอง และโทรศัพท์มือถือของพนักงานสาว
วิสามัญกลุ่มม้งค้ายาดับคาที่ 1 จับเป็นอีก 2 รายพร้อมของกลางยาบ้า 1.2 แสนเม็ด-เงินสด 4 ล้านบาท
สมาคมรถม้าจังหวัดลำปางนำรถมาแปรขบวนเป็นตัวเลข9ไทยเพื่อถวายอาลัยพ่อหลวงเนืองจากครบรอบ1เดือนของการสวรรคต
ตชด.335 ปะทะ 2 ชายฉกรรจ์ขนยาบ้า 2 พันเม็ดดับ 1 ราย ขณะที่ หน.ชุดลาดตระเวนโดนยิงเจ็บ
ตื่นทั้งลำ ไวเบรเตอร์ผู้โดยสารสาวสั่นในกระเป๋าไฟล์บินแอร์เอเชีย
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 681818 คน