Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
พบพระสงฆ์รุกที่ป่ากว่า5 ไร่ในพื่นที่ อช.ศรีลานนาแถมแอบอ้างเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.เรี่ยไรเงินผ่านเฟซบุ๊กบริจาคสร้างเจดีย์

07 กรกฎาคม 2017 เวลา 15:52:03 น. โดย : Oholannaมีคลิปตอนเข้าเจรจา

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนาพร้อมฝ่ายปกครองอำเภอแม่แตงและเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องนำกำลังบุกเข้าตรวจสอบสำนักสงฆ์บุกรุกป่าเรี่ยไรเงินชาวบ้าน เตรียมก่อสร้างเจดีย์กลางป่ากว่า 5 ไร่ หลังตรวจสอบได้สั่งให้หยุดการก่อสร้างทั้งหมด เพราะเป็นการบุกรุกป่าเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 7 ก.ค. 60 นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการอุทยานแห่งชาติศรีลานนาพร้อมด้วยนายนิมิตร เมืองเปีย ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่แตง เจ้าหน้าที่ทหาร กองร้อยรักษาความสงบที่ 2  ป.พัน.7 พล.ร.7 อำเภอแม่แตง  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 รวม 30 นาย เข้าตรวจสอบสำนักสงฆ์ห้วยอุดมสมบูรณ์ หมู่ที่ 8 ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ หลังรับการร้องเรียนว่ามีการบุกรุกและมีการก่อสร้างที่พักในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ซึ่งถือเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ

 นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา กล่าวว่า จากการตรวจสอบใเบื้องต้นพบพื้นที่ได้มีพบพระบุญ สุธัมโม ทำหน้าที่หัวหน้าที่พักสงฆ์ นำตรวบสอบพื้นที่ โดยพบว่าทางสำนักสงฆ์ได้แผ้วถางบุกรุกพื้นที่ป่าประมาณ 5 ไร่ และก็มีการก่อสร้างอาคารที่พัก และเตรียมก่อสร้างเจดีย์ด้วย จึงได้สอบถามพระบุญ สุธัมโม ถึงสำนักสงฆ์ดังกล่าว ซึ่งได้ให้ถ้อยคำว่า ได้เข้ามาปฏิบัติธรรมประมาณ 10 ปี เดิมได้สร้างกุฏิพัก จำนวน 1 หลังเท่านั้น และได้ย้ายเข้ามาก่อสร้างสำนักสงฆ์ใหม่ เมื่อประมาณปี 2557 โดยสร้างที่พักสงฆ์ 1 หลัง เพื่อใช้ปฏิบัติธรรม ต่อจากนั้นญาติโยมได้เข้ามาสร้างห้องน้ำชั่วคราว และสิ่งก่อสร้างอื่นๆ จำนวนหลายหลัง และได้สอบถามถึงเอกสารสิทธิที่ได้เข้ามาสร้างสำนักสงฆ์ดังกล่าว ก็พบว่าไม่มีเอกสารสิทธิใดๆ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนว่าเป็นการดำเนินการที่ผิดกฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 จึงอาศัยอำนาจตาม ม.21 ให้งดเว้นการกระทำใดๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยให้ยุติการก่อสร้างทั้งหมดในพื้นที่

 

นายยศวัฒน์ กล่าวต่อไปอีกว่า นอกจากนี้ก็ทราบข่าวว่าจะมีการเรี่ยไรเงินเพื่อมาก่อสร้างผ่านทางเฟซบุ๊ค เพื่อหาเงินมาสมทบทุนก่อสร้างพระเจดีย์ จึงได้ขอให้ยุติการหยุดเรี่ยไรดังกล่าวด้วย ซึ่งทางพระบุญ สุธัมโม หัวหน้าที่พักสงฆ์ ก็ยินยอมรับฟังและให้ถ้อยคำว่า จะยุติการก่อสร้างทั้งหมดและจะไม่มีการเรี่ยไรเงินใดๆ ทั้งสิ้น หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็ได้บันทึกข้อมูลต่างๆ ไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับขอทำการรื้อป้ายที่ติดตั้งเพื่อเรี่ยไรการก่อสร้างพระเจดีย์ออกจากพื้นที่ป่า    
ข่าวอื่นๆ
ผุดด่านความมั่นคง 4 จุดในตัวเมืองเชียงใหม่ดูแลความปลอดภัยป้องกันเหตุระเบิดป่วนเมือง
รักเทิดทูนสุดหัวใจ...ชาวไทยม้งเชียงใหม่หลายพันคนร่วมแสดงความอาลัยพ่อของแผ่นดินทั้งแปรอักษรพร้อมบทเพลงน้ำตาชาวม้งแด่รัชกาลที่ 9
ได้ฟีลญี่ปุ่น ดอกท้อดอยขุนช่างเคี่ยนบานสะพรั่งรับลมหนาว
ฝ่ายปกครอง -ตร. - ป่าไม้ บุกจับโรงงานแปรรูปไม้เถื่อนกลางเมืองเชียงใหม่ พบไม้หวงห้ามเพียบ
ขนกันจริงคนกันจัง จากชายแดนภาคเหนือสู่พื้นที่ชั้นในตำรวจเชียงรายจับผู้ต้องหาลักลอบขนยาบ้ายึดของกลางได้ยา7แสนเม็ด
นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวที่ยอดดอยอินทนนท์
ทหาร และตำรวจภาค 5สนธิกำลัง จับยาบ้าล๊อตใหญ่ 2 จังหวัด จับลำพูน และลำปาง 1 ล้านกว่าเม็ดหลังมีการลักลอบขนขึ้นรถทัวร์จากเชียงใหม่เตรียมส่งให้เครือข่ายที่กรุงเทพมหานคร
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 681771 คน