Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ฮือฮาชาวบ้านลำพูนร่วมกับวัดกอม่วงทำบุญถวายสังฆทานไข่

25 มิถุนายน 2017 เวลา 15:54:30 น. โดย : Oholanna

ที่วัดกอม่วง หมู่ 5 ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน ได้มีประเพณีสรงน้ำพระธาตุขึ้น โดยมีคณะศรัทธาสาธุชน ต่างมาร่วมงานบุญดังกล่าวจำนวนมาก และยังมีการนิมนต์พระสงฆ์จากวัดต่าง ๆ ใกล้เคียงมาร่วมงานบุญดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ประเพณีสรงน้ำพระธาตุทางภาคเหนือนิยมทำกันภายในเดือนเก้าเหนือเท่านั้น เพราะเชื่อว่ามีความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตมากที่สุด การจัดงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุของวัดกอม่วงในปีนี้ สร้างความฮือฮา เป็นอย่างมากเมื่อทางคณะศรัทธาและพระสงฆ์ มีได้มีแนวคิดว่าสังฆทานในปีนี้ แทนที่จะใช้สังฆทานที่ทำจากผลไม้ หรือของใช้จำเป็นทั่วไป ปีนี้ได้ประชุมและลงความเห็นระหว่างชาวบ้านและ พระสงฆ์ว่า จะประยุกต์จากสังฆทานที่มีขายทั่วไป เป็น ไข่ไก่สดจากฟาร์ม ทำเป็นแพ็ค แทน สังฆทาน ทั่วไป เพราะไข่ นอกจากนำไปปรุงเป็นอาหารง่ายแล้วมีประโยชน์กับร่างกายพระมหาทอง กิตติรัตนสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดกอม่วง กล่าวว่า ที่รณรงค์ ให้นำสังฆทานเป็นไข่ นอกจากมีประโยชน์กับร่างกายตามหลักโภชนาการแล้ว ยังสามารถช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ที่สามารถนำเอาผลผลิตจากฟาร์มมาขายได้ โดยทำเป็นสังฆทาน ในงานสรงน้ำพระธาตุวัดในปีนี้ อาตมาจึงได้มีแนวคิดแหวกแนว จากเดิม ๆ ที่นำเอาผลไม้ หรือ ของใช้จำเป็นทั่วไปแล้ว จึงได้แนะนำให้เอาไข่ ซึ่งมีราคาถูกมาเป็นสังฆทานได้ด้วย  ปีนี้เป็นปีแรกที่ บอกกล่าวญาติโยมให้ทำสังฆทานแบบนี้ ขึ้น ส่วนโยมวัดอื่นที่จะนำเอาแนวคิดแบบนี้ไปใช้ก็จะดีไม่น้อย เพราะได้ช่วยเหลือเกษตรกรแล้ว ยังสามารถบริโภคไข่ได้อย่างมีคุณค่าทางอาหารได้ด้วย ด้าน นายเสถียร เขียวเจริญ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 212 หมู่ 5 ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน กล่าวว่าในฐานะคณะกรรมการวัด ก็เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องของสุขภาพพระสงฆ์และเห็นดีเห็นงามด้วยที่แนวคิดว่าจะเอาไข่มาทำเป็นสังฆทาน ก็เป็นเรื่องที่ดี นอกจากเก๋ไก๋ดีแล้ว ยังสามารถช่วยเหลือเกษตรกรที่เลี้ยงไก่ไข่สามารถนำไข่มาขาย ให้ประชาชนทั่วไป ทำสังฆทานในงานบุญต่าง ๆ ได้ด้วย.

 

    
ข่าวอื่นๆ
โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่แปรอักษรถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ยาวที่สุดในประเทศ Canopy Walkway เส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ สวนพฤกษศาสตรเตรียมเปิดเข้าชม 1 ธ.ค. 58 นี้
เด็กสาววัย 12 ปีในอำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ถูกผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านกระทำชำเราจนตั้งท้องวอนตำรวจช่วยดูแลถูกข่มขู่หลังแจ้งความ
ปสส.ภ.5 ร่วมพิธีวางพวงมาลาเนื่องในวันปิยะมหาราช
ลุยตรวจค้นยาเสพติดเวียงป่าเป้า เชียงราย หลังเด็กหญิงวัย 17 ปี ร้องนายกฯลุงตู่ พี่ชายติดยาบ้างอมแงม
อุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์ ลดต่ำเหลือ 5 องศาฯ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยสัมผัสอากาศหนาวคึกคัก
น้ำป่าทะลักแม่อาย ปกครอง-ปภ.เร่งช่วยเหลือ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659311 คน