Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ช้างตกมันจนคลุ้มคลั่งสะบัดตัวจนควาญช้างตกจากหลังใช้งาแทงจนดับ ก่อนหนีเตลิดพา 3 นักท่องเที่ยวจีนเข้าป่า

26 สิงหาคม 2015 เวลา 18:55:56 น. โดย : Oholannaวันที่ 26 สิงหาคม  เกิดเหตุการณ์ช้างในปางช้าง พื้นที่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่  ตกมันและคลุ้มคลั่งทำลายควาญช้างจนเสียชีวิต   โดย พนักงานสอบสวน สภ.แม่วาง ได้รับแจ้งเหตุก่อนจะนำกำลังเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนทราบว่า ช้างที่ทำร้ายควาญช้างจนเสียชีวิต ชื่อช้างพลายสมใจ อายุ 25 ปี  เป็นช้างในปางแห่งหนึ่งใน ต.แม่วิน  อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเกิดอาการตกมันคุ้มคลั่งใช้งาแทงนายสุรชัย แดนภูมิภาค ควาญช้างจนเสียชีวิต  โดยขณะเกิดเหตุยังมีนักทองที่ยวชาวจีนเป็นพ่อแม่ลูกนั่งติดค้าอยู่บนหลังช้าง  หลังจากแทงควาญช้างเสียชีวิต พลายสมใจได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่า  พร้อมกับนักท่องเที่ยวทั้งสามคนที่ยังอยู่บนหลังช้างด้วยอาการตื่นตกใจ โดยควาญของปางช้างได้กันพื้นที่เฝ้าไม่ให้หนีเตลิด และวางแผนยิงยาสลบ

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทางปางช้างได้ให้ควาญช้างเก่าแก่ที่เคยเลี้ยงพลายสมใจแต่เล็กเข้าไปปลอบโยนพลายสมใจ โดยขึ้นช้างอีกเชือกเป็นช้างเพศเมียเข้าประกบ  ใช้เวลากว่าชั่วโมงพลายสมใจจึงเริ่มผ่อนหลาย  ก่อนที่ควาญจะขึ้นไปนั่งบนคอช้างและคุมพลายสมใจกลับเข้าท่าเทียบช้าง  เพื่อนำนักท่องเที่ยวทั้งสามชีวิตลงจากช้างได้สำเร็จ โดยทั้งสามไม่ได้รับบาดเจ็บแต่มีอาการอ่อนเพลียจากการนั่นอยู่บนหลังพลายสมใจนานกว่า 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงนำส่งโรงพยาบาลแม่วางเพื่อตรวจร่างกาย

          ด้านนายบุญปั๋น บุญธรรม อายุ 69 ปี เจ้าของปางช้าง บอกว่า เลี้ยงพลายสมใจมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีอาการตกมันหรือทำร้ายคนมาก่อน ขณะที่นายสุรชัยที่เสียชีวิตก็เป็นควาญช้างมากประสบการณ์ อยู่กับช้างมาตั้งแต่เด็ก ทั้งยังผ่านการฝึกอบรมจากสถาบันคชบาลแห่งชาติ  จนได้รับประกาศนียบัตร ส่วนสาเหตุที่ทำให้พลายสมใจเกิดอาการตกมันในครั้งนี้ไม่ทราบสาเหตุ

ขณะที่นายบุญเรือง จันต๊ะ ช่างภาพของปางช้าง ที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า  ก่อนเกิดเหตุนายสุรชัยได้นำพลายสมใจพานักท่องเที่ยวทั้งสามคนเดินป่า แต่ขณะเดินกลับและกำลังจะข้ามลำน้ำแม่วางมาที่ท่าเทียบช้าง พลายสมใจเหลทอบไปเห็นควาญช้างที่ไม่ชอบหน้ากันมาก่อนกำลังอาบน้ำช้างอยู่  พลายสมใจจึงเกิดอาการคุ้มคลั่งและสะบัดตัวทำให้นายสุรชัยที่นั่งอยู่บนคอร่วงตกลงมาบนพื้น จากนั้นพลายสมใจได้ใช้งาแทงเข้าที่คออย่างแรงจนทำให้นายสุรชัยตกลงไปในน้ำ  ก่อนที่พลายสมใจจะตกใจและวิ่งหนีเข้าไปในป่า ขณะที่บรรดาควาญช้างได้วิ่งเข้าไปช่วยดึงนายสุรชัยขึ้นมาจากน้ำและพยายามช่วยชีวิตแต่ไม่ทันเพราะนายสุรชัยถูกงาแทงเข้าที่คอมีบาดแผลฉกรรจ์ มีเลือดไหลออกจากปากและจมูกจนสิ้นใจ  ส่วนสาเหตุไม่ทราบแน่ชัด แต่อาจเป็นไปได้ว่าพลายสมใจเกิดความเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนเนื่องจากเพิ่งผ่านการผสมพันธุ์มาเมื่อ 3 วันก่อน

         อย่างไรก็ตามหลังเข้าควบคุมพลายสมใจจนสงบ  ปางช้างได้นำพลายสมใจไปมัดไว้ในป่าห่างจากนักท่องเที่ยว ขณะที่ทีมสัตวแพทย์จากศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง ได้เข้าตรวจดูอาการช้าง โดยเบื้องต้นจะให้ทางปางช้างเปลี่ยนโซ่ล่ามให้แข็งแรงมากขึ้น เพราะจากการสังเกตอาการคาดว่าพลายสมใจอาจเกิดอาการตกมันอีกครั้งและอาจรุนแรงกว่าเดิม ขณะเดียวกันได้แจ้งให้ทางปางช้างปรับอาหารเพื่อคลายความเครียดและลดพลังของช้างลง  โดยเน้นให้อาหารประเภทฟัก  ส่วนสาเหตุคาดว่าช้างอาจมีความเครียด เนื่องจากช้างอยู่ในช่วงเจริญเติบโตและเพิ่งผ่านการผสมพันธุ์มา

    
ข่าวอื่นๆ
วงจรปิดรวบโจรแสบบุกงัดร้านนวดถ่ายอุจาระไว้ให้เจ้าของดูต่างหน้า
รวบผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นอาจารย์ฉวยโอกาสขโมยโน้ตบุ๊กในม. แม่โจ้ นำไปขายหาเงินเที่ยว
พายุลูกเห็บตกบนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
พระราชดำรัส...สู่ศรัทธาและแรงใจครูเรียม แสงเทียนการศึกษาเล่มแรกที่ปักบนดอยอ่างขาง อุทิศชีวิตเพื่อเด็กชาวไทยภูเขาถวายพ่อของแผ่นดิน
หลายจังหวัดภาคเหนือยังมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 หอบข้อมูลมอบให้จังหวัดดำเนินการ พร้อมตั้งศุนย์คัดกรองและบำบัดผู้ติดยาเสพติดระดับชุมชน
หลากกิจกรรมชาวเชียงใหม่ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9
มาแล้วเหมยขาบครั้งแรกของปีที่ยอดดอยอินทนนท์
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 704150 คน