Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ทางหลวงเตรียมทุบหลักกิโลยักษ์แลนด์มาร์คจังหวัดลำปางสร้างขยายถนนใหม่

10 มิถุนายน 2017 เวลา 10:02:19 น. โดย : Oholanna

 

 

กรณีหลักกิโลเมตรยักษ์ งบประมาณก่อสร้าง 2.89 ล้านบาท ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกภาคเหนือ ซึ่งเป็นประตูที่จะเดินทางเชื่อมโยงไปหลายจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย แพร่  น่าน พะเยา    โดยจะต้องทำการทุบหลักกิโลเมตรยักษ์ดังกล่าว เพื่อใช้พื้นที่รองรับการก่อสร้างถนนยกระดับ เชื่อมโยงกับวงแหวนของ จ.ลำปาง  ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการประมาณปี 2561

 ทั้งนี้ จากกระแสทางสื่อสังคมออนไลน์ ในกลุ่มลำปางซิตี้ ซึ่งสมาชิกหลักเป็นชาวลำปาง กว่า 1 แสนคน ต่างแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง มีทั้งต้องการให้ทุบเพื่อรับความเจริญเข้ามาในพื้นที่  และไม่อยากให้ทุบเพราะหลักกิโลเมตรยักษ์ถือเป็นแลนมาร์คของลำปาง ทำให้ทราบว่าที่นี่คือ จ.ลำปาง

 นายเอกนรินทร์ จินทะวงศ์ ผอ.แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 เปิดเผยว่า ในระยะเวลา 6 ปีที่จะถึงนี้ จ.ลำปางจะมีการก่อสร้างถนนวงแหวนรอบนอก จึงต้องสร้างทางยกระดับข้ามบริเวณสี่แยกเชียงใหม่และสี่แยกภาคเหนือ เนื่องจากบริเวณดังกล่าว มีกายภาพทางแยกไม่ดีมาตั้งแต่ต้น เพราะมีสะพานข้ามแม่น้ำวังขนาดใหญ่อยู่ใกล้กับทางแยก มีสี่แยกไฟแดงใกล้กันมาก  การแก้ปัญหารถติดในบริเวณดังกล่าว ทางผู้ออกแบบจึงได้จัดทำโครงการสร้างสะพานยกระดับ ตั้งแต่สะพานข้ามแม่น้ำวังนาก่วม ข้ามแยกไฟแดงนาก่วม และข้ามแยกไฟแดงภาคเหนือ โดยไม่ติดไฟแดง เพื่อเข้าสู่เส้นเลี่ยงเมืองได้เลย  เป็นการเชื่อมต่อกับถนนวงแหวนสายอื่นให้สมบูรณ์ในปี 2566   สำหรับคนที่จะเดินทางไป จ.ตาก  จ.กรุงเทพฯ จะมีทางเบี่ยงซ้ายอ้อมลงใต้สะพานเพื่อไปติดไฟแดงมุ่งหน้าเข้าสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 1   ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าสร้างทางยกระดับแล้ว เหตุใดยังมีการติดไฟแดงอยู่  เป็นเพราะกายภาพของทางแยกไม่เอื้อต่อการทำจุดทางโค้งและทางกลับรถเต็มรูปแบบ เนื่องจากต้องมีการเวนคืนบ้านเรือนจำนวนมากและใช้เงินงบประมาณมหาศาล

 นายเอกนรินทร์ กล่าวต่อไปว่า เรื่องหลักกิโลเมตรยักษ์ได้มีการปรึกษากับทีมผู้ออกแบบ หากสร้างสะพานยกระดับผู้ออกแบบยืนยันว่าหลักกิโลเมตรยักษ์ได้รับผลกระทบแน่นอน เพราะต้องขยายโครงสร้างเป็นตัวตอม่อต่างๆ จะต้องทำชิดเขตทางด้านใน  ซึ่งตัวหลักกิโลยักษ์ไม่ใช่โครงการที่สามารถจะตัดเฉือนออกบางส่วนได้  ถ้าโดนเฉือนไปนิดหน่อยก็ต้องทุบออกอยู่ดี  เมื่อทำสัญญาก่อสร้างและดำเนินการตามสัญญา คาดว่าเริ่มวันที่ 1 ต.ค.60  ทางวิศวกรจะสรุปปัญหาและอุปสรรคแจ้งเข้ามาที่แขวงทางหลวง  เมื่อพบว่าหลักกิโลเมตรยักษ์เป็นปัญหาอุปสรรคก็จะต้องดำเนินการรื้อถอน ซึ่งการรื้อมีเงื่อนไขตาม พ.ร.บ.ทางหลวง พ.ศ.2535 มาตรา 37   สรุปได้ว่า ไม่ว่าการขออนุญาตในเขตทางหลวงจะถูกหรือผิด หากกรมทางหลวงมีความจำเป็นแก่งานทาง สามารถรื้อถอน ทำลาย ได้โดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายได้

 ผอ.แขวงทางหลวงลำปางที่ 1  กล่าวว่า เข้าใจความรู้สึกของคนลำปาง ที่รู้สึกผูกพันกับหลักกิโลยักษ์เพราะสร้างมานาน 9 ปีแล้ว การที่จะหายไปคงต้องทำใจระดับหนึ่ง  ซึ่งทางผู้ว่าฯท่านก็เป็นห่วง ได้สอบถามมาว่าจะต้องรื้อออกหรือไม่ เมื่อมองดูความจำเป็นแล้วก็ต้องย้อนถามกลับว่าหลักกิโลยักษ์มีความจำเป็นอย่างไร ที่เห็นได้ชัดคือหลักกิโลยักษ์มีไว้สำหรับถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ไม่ได้เป็นอาคารควบคุมการจราจรอยู่ด้านใน หรืออะไรพิเศษ  ประกอบกับ มีคนสอบถามเข้ามามากมายว่าทำไมกรมทางหลวงไม่ดูแล ไม่ทำความสะอาด ไม่ตกแต่งตัดหญ้า เรื่องนี้ประชาชนเข้าใจผิดว่าเป็นหน้าที่ของกรมทางหลวง ถึงแม้ว่าสถานที่จะเป็นของกรมทางหลวงก็จริง แต่ภารกิจของหลักกรมทางหลวงเป็นการปรับปรุงซ่อมทาง เพื่อให้ประชาชนปลอดภัย ซึ่งการดูแลหลักกิโลยักษ์ไม่ใช่ภารกิจของกรมทางหลวง  

 หลักกิโลเมตรยักษ์สี่แยกห้าเชียงสู่ประตูล้านนา มีขนาดสูง 14 เมตร กว้าง 7 เมตร  ตั้งอยู่ที่บริเวณสี่แยกภาคเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2551  ใช้งบประมาณจากกองทุนพัฒนาพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า อ.แม่เมาะ  2.89 ล้านบาท   โดยนายดิเรก ก้อนกลีบ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางในสมัยนั้น  มองว่าเส้นทางสายนี้สามารถไปสู่เชียงใหม่ เชียงราย เชียงตุง เชียงรุ่ง และเชียงทองได้  จึงมีความคิดว่าหลักกิโลยักษ์จะเป็นจุดเริ่มต้นศูนย์กลางของภาคเหนือตอนบน และเป็นสัญลักษณ์ของการกำหนดเมืองลำปาง

 ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักทางหลวงที่ 1 เชียงใหม่ มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดไม่อนุญาตให้ก่อสร้าง เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อการใช้รถใช้ถนน เพราะบริเวณที่ก่อสร้างหลักกิโลเมตรอยู่ติดกับแยกไฟแดงและสถานที่จอดรถไม่สะดวกมากนัก  แต่การก่อสร้างก็ได้ดำเนินต่อไปจนแล้วเสร็จ โดยไม่ไม่ได้รับอนุญาตจากกรมทางหลวงแต่อย่างใด    
ข่าวอื่นๆ
แพร่เตรียมจัดผังเมืองใหม่
เหยื่อแก๊งเก๋งหรูแกล้งเบียดให้รถชนแล้วเรียกค่าเสียหาย กว่า 20 ราย ทยอยให้ข้อมูลตำรวจทางหลวง
ปปท.เขต 5 รณรงค์สวมเสื้อขาวทุกวันพุธ แสดงพลังต่อต้านทุจริตทุกรูปแบบ
ตำรวจแม่ปิง เชียงใหม่มอบสำนวนพนักงานแบงค์โกงเงินให้ ปปท.เขต 5
สดร. เปิดเทศกาลชมดาว...รับลมหนาว พร้อมเปิดบ้านหอดูดาวแห่งชาติ ที่ดอยอินทนนท์ ให้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด
ป.ป.ส. เตือนอันตรายจากการสูดดมแก๊สกระป๋อง
ร้องตำรวจลูกสาวหายหวั่นเป็นสาวดัดฟันฆ่าแล้วเผาทิ้งกลางป่าละเมาะข้างสวนลำไย ตำรวจเร่งเทียบดีเอ็นเอ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659326 คน